Quảng Ninh không thiệt hại về người do bão số 1, tiếp tục tập trung ứng phó hoàn lưu bão

8:56:9, 06/07/2026 Theo báo cáo của UBND tỉnh, bão số 1 (Maysak) đi qua địa bàn Quảng Ninh chỉ gây ảnh hưởng trong phạm vi hẹp, chủ yếu tại khu vực Móng Cái và Đặc khu Cô Tô. Toàn tỉnh không ghi nhận thiệt hại về người. Hiện các địa phương đang khẩn trương khắc phục hậu quả, đồng thời chuyển trọng tâm sang ứng phó với mưa lớn kéo dài do hoàn lưu bão.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra tình hình và chỉ đạo khắc phục thiệt hại hệ thống điện trên địa bàn phường Móng Cái 1. Ảnh: Minh Hà
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra tình hình và chỉ đạo khắc phục thiệt hại hệ thống điện trên địa bàn phường Móng Cái 1. Ảnh: Minh Hà

Trong đêm 4/7, bão số 1 di chuyển vào khu vực biên giới Quảng Ninh - Trung Quốc với sức gió mạnh nhất cấp 8, giật cấp 10-11. Từ 19 giờ ngày 4/7 đến 7 giờ ngày 5/7, lượng mưa lớn nhất ghi nhận tại khu vực Móng Cái đạt 348mm. Khu vực vùng biển Cô Tô, Vân Đồn cùng các xã, phường Móng Cái 1, Móng Cái 2, Móng Cái 3, Trà Cổ, Cái Chiên, Vĩnh Thực có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2-3m.

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, tổ chức hội nghị trực tuyến với 54 xã, phường, đặc khu và thành lập 4 đoàn công tác kiểm tra công tác phòng, chống bão và khắc phục hậu quả tại cơ sở. Toàn tỉnh đã huy động gần 2.200 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang cùng hàng nghìn lực lượng xung kích địa phương; Quân khu 3 tăng cường trên 1.400 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều phương tiện sẵn sàng hỗ trợ. Các sở, ngành chủ động triển khai phương án bảo đảm thông tin liên lạc, y tế, lương thực, nhu yếu phẩm và các điều kiện phục vụ ứng phó thiên tai.

Ngay trước khi bão đổ bộ, toàn bộ 365 tàu du lịch, 127 tàu vận tải khách tuyến đảo và hơn 4.100 tàu cá đã được đưa về nơi neo đậu an toàn. Hơn 12.000 cơ sở nuôi trồng thủy sản được gia cố, người dân trên các nhà bè được vận động di chuyển vào bờ. Bộ đội Biên phòng tỉnh cũng tổ chức bắn pháo hiệu báo bão, kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn. Các hồ chứa trên địa bàn vận hành an toàn, nhiều hồ lớn chủ động hạ mực nước đón lũ. Ngành Giao thông, ngành Than và các địa phương đã chủ động rà soát các công trình xung yếu, chuẩn bị lực lượng, phương tiện xử lý các tình huống do mưa lớn có thể xảy ra.

Do ảnh hưởng của bão, mưa lớn đã gây ngập cục bộ tại một số khu vực miền Đông của tỉnh. Các địa phương đã bố trí lực lượng trực canh, cắm biển cảnh báo tại các điểm ngập, ngầm tràn; điều tiết giao thông; cứu hộ thành công 12 thuyền viên trên các tàu bị đứt neo, trôi dạt và tổ chức di dời 79 hộ dân với 227 người đến nơi an toàn.

Lực lượng chức năng nhanh chóng cắt tỉa, dọn cây đổ tại các tuyến đường để đảm bảo an toàn giao thông và sinh hoạt cho người dân.
Lực lượng chức năng nhanh chóng cắt tỉa, dọn cây đổ tại các tuyến đường để đảm bảo an toàn giao thông và sinh hoạt cho người dân.
Lực lượng vũ trang trên địa bàn xã Vĩnh Thực ấy cát để giúp nhân dân gia cố những mái nhà yếu trong bão. Ảnh: Hữu Việt
Lực lượng vũ trang trên địa bàn xã Vĩnh Thực lấy cát giúp nhân dân gia cố những mái nhà yếu trong bão. Ảnh: Hữu Việt
Lực lượng chức năng xã Hải Ninh hỗ trợ người dân dọn dẹp.
Lực lượng chức năng xã Hải Ninh hỗ trợ người dân dọn dẹp sau bão.

Ngay trong sáng 5/7, các địa phương bị ảnh hưởng đã huy động lực lượng khẩn trương dọn dẹp cây xanh gãy đổ, vệ sinh môi trường, khôi phục giao thông và ổn định đời sống nhân dân.

Theo dự báo, hoàn lưu bão sẽ tiếp tục gây mưa trên địa bàn tỉnh trong những ngày tới. UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tuyệt đối không chủ quan, tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết; rà soát các khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập úng; duy trì lực lượng ứng trực, cắm biển cảnh báo tại các điểm nguy hiểm; tăng cường tuyên truyền, vận động người dân không ra biển, không đánh bắt thủy sản, bơi lội tại sông, suối khi có mưa lũ; chủ động phương án sơ tán người dân khi cần thiết. Đồng thời, các địa phương tiếp tục nạo vét, khơi thông hệ thống thoát nước, tuần tra các tuyến đê, hồ chứa, công trình xung yếu nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các sự cố phát sinh, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa hoàn lưu bão./.

Xem bài viết gốc tại đây

(Nguồn: Báo Quảng ninh điện tử)

Về chuyên mục

Về đầu trang