Tập huấn cho đội ngũ cán bộ trực tiếp thực hiện Đề án cấp xã về quản lý, tổ chức, thực hiện Đề án 553 tại tỉnh Nghệ An

0:0:0, 19/11/2025 Ngày 11-13/11/2025, tại tỉnh Nghệ An, Trung tâm Chính sách và Kỹ thuật PCTT đã tổ chức lớp tập huấn cho đội ngũ cán bộ trực tiếp thực hiện Đề án cấp xã thuộc khu vực miền Trung vê quản lý, tổ chức, thực hiện Đề án 553 thuộc Đề án “Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng, đến năm 2030’’.

​Lớp tập huấn được tổ chức nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ phòng chống thiên tai cơ sở trong bối cảnh chính quyền địa phương hai cấp, đóng góp vào nỗ lực chung của toàn ngành trong giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.


Ông Trần Quốc Toản - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Tỉnh Nghệ An phát biểu khai mạc lớp tập huấn.

Phát biểu khai mạc, ông Trần Quốc Toản - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Nghệ An - bày tỏ vinh dự khi phối hợp cùng Trung tâm Chính sách và Kỹ thuật phòng, chống thiên tai để tổ chức lớp tập huấn này. Ông nhấn mạnh đây là hoạt động thiết thực nhằm thực hiện Đề án “Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng, đến năm 2030”. Lớp tập huấn được xem là một nhiệm vụ trọng tâm để chủ động ứng phó với thiên tai, đồng thời là cơ hội quý báu để các cán bộ cơ sở (cán bộ xã, thôn, xóm) - những người trực tiếp làm công tác phòng, chống thiên tai - được trang bị thêm kiến thức và kỹ năng cần thiết.


Ông Bùi Quang Huy - Phó Giám đốc Trung tâm Chính sách và Kỹ thuật PCTT phát biểu khai mạc lớp tập huấn.

Tiếp theo chương trình, ông Bùi Quang Huy - Phó Giám đốc Trung tâm Chính sách và Kỹ thuật PCTT, nhắc lại những kinh nghiệm đau thương nhưng quý giá từ các đợt thiên tai gần đây như: Năm 2024, chúng ta nỗ lực ứng phó với siêu bão số 3 (Yagi); năm 2025 với các cơ bão số 10 (Bualoi), số 11 (Matmo) đã gây nhiều thiệt hại. Những sự kiện này đã mang lại nhiều bài học kinh ngiệm trong công tác phòng chống thiên tai trong giai đoạn mới, giai đoạn của tổ hợp thiên tai, biến đổi phức tạp, khó lường, với cường độ, phạm vi và mức ảnh hưởng ngày càng gia tăng.
Tại khóa tập huấn, 38 học viên đến từ Chi cục Thủy lợi tỉnh và 06 xã thường xuyên xảy ra thiên tai trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã được giảng viên chia sẻ, cập nhật các kiến thức liên quan đến các quy định pháp luật và chính sách mới về PCTT tại Việt Nam trong bối cảnh chính quyền 2 cấp; giới thiệu Đề án “Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đống, đến năm 2030” và một số điểm mới của Đề án; một số kiến thức cơ bản về quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng, bình đẳng giới và hòa nhập đối tượng dễ bị tổn thương; hướng dẫn địa phương xây dựng Kế hoạch PCTT cấp xã; Ứng dụng công nghệ thông tin trong PCTT; giới thiệu và hướng dẫn khai thác thông tin một số ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số ứng phó thiên tai dựa vào cộng đồng trong vận hành chính quyền địa phương hai cấp.


Kết thúc khóa học, học viên tham gia bài kiểm tra đánh giá kiến thức đầu ra. Những học viên đạt yêu cầu đã được cấp Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình tập huấn.

Một số hình ảnh tại lớp tập huấn:

(Nguồn: Phòng Chính sách và Đào tạo)

Về chuyên mục

Về đầu trang