Trung tâm phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai

Trung tâm Chính sáchvà Kỹ thuật phòng chống thiên tai

Giao diện dễ tiếp cận vietnam english
Đăng nhập

Quản lý - Hợp tác - Cùng hành động

  • Trang chủ
  • Giới thiệu
    • Giới thiệu
    • Cơ cấu tổ chức
    • Chức năng - nhiệm vụ
    • Chiến lược phát triển
  • Tin tức
    • Tin Trong nước - Quốc tế
    • Bản tin Trung tâm
    • Bản tin Trung tâm
  • Trung tâm Thông tin
    • Sự kiện thiên tai
    • Kiến thức cơ bản
    • Cơ sở dữ liệu
      • Chính sách và Kỹ thuật PCTT
      • CSDL Ngân hàng cát ĐBSCL
      • CSDL Dân sinh kinh tế
      • CSDL Viễn thám
      • Thiệt hại và nhu cầu
      • Đề án nâng cao nhận thức CĐ
        • Ma trận dự án
        • Mạng lưới hỗ trợ kỹ thuật
        • Tài liệu Đề án 1002
          • Văn bản pháp quy
          • Tài liệu tham khảo
          • Tài liệu truyền thông
        • Theo dõi & đánh giá
        • Đánh giá RRTT-DVCĐ
          • Bản đồ RRTT-DVCĐ
          • Bản đồ khác
          • Báo cáo đánh giá
        • Kế hoạch phòng chống thiên tai
      • Hệ thống giám sát thiên tai
      • Hệ thống giám sát camera
      • CSDL không gian
    • Thư viện ảnh
    • Dự án Nông thôn mới
      • Cổng thông tin điện tử
      • Sản phẩm dự án Nông thôn mới
    • Công khai ngân sách nhà nước
  • Đối tác
  • Dự án
  • Lịch công tác
  1. Tin tức
  2. Trang tin chi tiết
  • Share this on Facebook
  • Share this on Twitter
  • Share this on GooglePlus

Nghệ An: Cần có biện pháp mạnh ngăn chặn việc đốt phá rừng đầu nguồn ở xã Tào Sơn

10:16:0, 10/06/2013 Đốt phá rừng là một hành động trái pháp luật, đặc biệt là rừng đầu nguồn, làm ảnh hưởng đến nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp của người dân cũng như phá hoại môi trường sinh thái. Tuy nhiên, hiện tượng này tại xã Tào Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An lại đang tiếp diễn.

Rừng đầu nguồn hồ Khe Chung (tại vùng khe Hóc Chòi), xã Tào Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An có diện tích 400 ha giáp ranh với rừng của xã Giang Sơn Tây, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Hồ Khe Chung là hồ duy nhất cung cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp cho toàn bộ hơn 360 ha lúa và hoa màu tại xã Tào Sơn. Lợi dụng việc giáp ranh giữa hai địa phương, việc phân định ranh giới theo bản đồ địa chính chưa được rõ ràng, một số người dân xã Giang sơn Tây đã lấn chiếm đất, đốt phá rừng tự nhiên đầu nguồn Khe Chung để trồng tràm, sắn dẫn tới tình trạng ngày càng cạn kiệt nước trong lòng hồ Khe Chung. Việc này khiến cho người dân vô cùng bức xúc, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sản xuất của người dân xã Tào Sơn cũng như môi trường sinh thái.

Gần đây nhất, việc đốt phá rừng xảy ra vào ngày 21/5, làm 6 ha rừng đầu nguồn Khe Chung bị đốt cháy trụi. Phó Chủ tịch UBND xã Tào Sơn Phan Sỹ Quỳ cho biết: Khi nhận được tin báo của nhân dân địa phương, chính quyền xã Tào Sơn đã tiến hành kiểm tra thì phát hiện ông Phạm Đình Hường ở xã Giang Sơn Tây, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An cùng với 4 người làm thuê đang đốt phá rừng. Ngày 23/5, chính quyền xã Tào Sơn cùng với Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Anh Sơn xuống nơi rừng bị đốt kiểm tra và kết luận 6 ha rừng bị cháy thuộc diện tích đất rừng do xã Tào Sơn quản lý (căn cứ theo bản đồ địa giới hành chính giữa các huyện). Chính quyền xã Tào Sơn đã làm biên bản gửi đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc có biện pháp xử lý nhằm ngăn chặn tình trạng này.

Bà Trần Thị Xuân, vợ ông Phạm Đình Hường, ở xã Giang Sơn Tây, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An cho rằng: Gia đình bà được chính quyền xã Giang sơn Tây giao cho 500.000 m2 đất rừng tự nhiên giáp ranh với diện tích rừng đầu nguồn của xã Tào Sơn để sản xuất. Vì vậy diện tích đất rừng mà gia đình bà thuê người đốt để trồng tràm, sắn là phần đất thuộc quyền sử dụng của gia đình bà. Nhưng trên thực tế, diện tích rừng mà gia đình bà Trần Thị Xuân và ông Phạm Đình Hường đốt phá lại là diện tích đất rừng đầu nguồn do chính quyền xã Tào Sơn quản lý, làm ảnh hưởng lớn đến đời sống dân sinh của xã Tào Sơn. 

Đáng chú ý, đây không phải là lần đầu tiên một số người dân đốt phá rừng, mà hành vi trái pháp luật này vẫn đã tiếp tục diễn ra từ năm 2010. Đến nay, tổng diện tích bị đốt phá rừng đầu nguồn đã lên tới hơn 20 ha. Chủ tịch UBND xã Tào Sơn Hoàng Đình Sơn cho biết: Khi việc đốt phá rừng xảy ra, chính quyền xã Tào Sơn đã nhiều lần gửi biên bản, tờ trình đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc, nhằm ngăn chặn tình trạng trái pháp luật này. Chính quyền hai xã Giang Sơn Tây và Tào Sơn cũng như các Sở, ban, ngành hai huyện Đô Lương và Anh Sơn đã họp về vấn đề này, tuy nhiên các biện pháp đưa ra vẫn chưa đủ sức răn đe, hình thức xử phạt chỉ mang tính cảnh cáo. 

Không chỉ đốt phá rừng, một số người dân xã Giang Sơn Tây còn giăng bẫy bắt trâu bò tại khu vực đất rừng mà mình được giao sản xuất và thu tiền nộp phạt một cách vô tội vạ. Cụ thể là từ năm 2010 đến nay, gia đình ông Phạm Đình Hường, ở xã Giang Sơn Tây, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An đã dùng dây cáp lụa làm bẫy giăng các lối mòn xung quanh rừng tự nhiên tiếp giáp với khu vực rừng gia đình ông quản lý và lấn chiếm. Khi trâu bò xã Tào Sơn mắc bẫy, ông Hường thu tiền phạt các hộ có trâu bò từ 700.000 đồng đến 3 triệu đồng một con rồi mới thả cho về mà không cho chủ hộ có trâu bò biết là trâu bò họ đã gây ra thiệt hại gì. Tính từ năm 2010 đến nay, gia đình ông Hường đã thu tiền phạt của 19 gia đình với tổng số tiền 34,5 triệu đồng. Chính quyền xã Tào Sơn đã nhiều lần kiểm tra, thu vật chứng, sau đó có văn bản đề nghị chính quyền xã Giang Sơn Tây, cũng như chính quyền cơ quan các cấp   giải quyết thấu đáng việc này. Tuy nhiên sự việc vẫn chưa có biện pháp giải quyết, chịu thiệt vẫn là người dân.   

Các cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ việc lấn chiếm cũng như đốt phá rừng tại khu vực giáp ranh giữa xã Tào Sơn và Giang Sơn Tây. Cùng với các biện pháp xử lý mạnh, chính quyền các cấp cũng cần làm rõ ranh giới địa chính rừng tiếp giáp giữa các địa phương với nhau để đảm bảo thực hiện tốt trong việc quản lý rừng, bảo vệ môi trường, ổn định cuộc sống cho nhân dân.

Tin liên quan

  • Phát hiện sửng sốt ở đới phát sinh động đất, sóng thần Nhật Bản
  • Sóng nhiệt “tấn công” châu Âu - nhiều nước cảnh báo nắng nóng và cháy rừng
  • Hậu Giang tăng cường ứng phó với nguy cơ mưa lớn, sạt lở đất
  • Hải Dương không để gián đoạn phòng chống thiên tai khi sắp xếp
  • Trung Quốc nâng mức cảnh báo mưa lớn, kích hoạt ứng phó khẩn cấp tại 9 tỉnh
  • Thủ tướng chỉ đạo tăng cường phòng, chống thiên tai trước mùa mưa bão năm 2025
  • Chưa đầy 6 tháng, tại Hậu Giang đã xảy ra 30 điểm sụp đất, sạt lở bờ sông
  • Quảng Trị công bố tình huống khẩn cấp thiên tai để khắc phục hậu quả bão lũ
  • Quảng Trị: Khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 1
  • Quảng Bình: Tìm thấy 2 thi thể mất tích do mưa lũ

 

  • Hệ thống giám sát thiên tai Việt Nam (VNDMS)

  • CSDL Quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng (Đề án 553)

  • CSDL Dân sinh kinh tế

  • CSDL Bản đồ sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển

  • CSDL Không gian

  • CSDL Thư viện Chính sách và Kỹ thuật PCTT

  • CSDL Thiệt hại

  • CSDL Viễn thám

  • CSDL Khoa học công nghệ

  • Phần mềm hướng dẫn phổ biến kiến thức trực tuyến về PCTT

  • Trang Chuyển đổi số trong lĩnh vực Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai

  • Phần mềm quản lý và giám sát camera

  • Phần mềm hỗ trợ xây dựng phương án ứng phó thiên tai

Thông tin thời tiết

Bản quyền © 2015 - Trung tâm Chính sách và Kỹ thuật phòng chống thiên tai

Địa chỉ: Số 54 ngõ 102 Trường Chinh – Đống Đa – Hà Nội.

Điện thoại: +84-436291511 - Fax: +84-437336647

Email: trungtamcsktpctt@gmail.com - Website: www.dmptc.gov.vn

Số người online: 1657

Tổng số lượt truy cập: 20393650