Tại buổi làm việc, ông Phan Thiên Định, Chủ tịch UBND thành phố Huế cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao, toàn thành phố đã hứng chịu lượng mưa cực lớn, có nơi vượt mức lịch sử quốc gia.
Tại khu vực đỉnh Bạch Mã ghi nhận gần 2.700mm, Khe Tre gần 1.500mm, Hương Sơn hơn 1.300mm; lượng mưa trong 24h tại Bạch Mã lên đến 1.800mm, cao hơn cả mức từng được ghi nhận trong lịch sử khí tượng Việt Nam.
Phó Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc với UBND thành phố Huế
Mưa lớn kéo dài khiến mực nước trên sông Hương và sông Bồ dâng cao, tràn bờ, gây ngập diện rộng ở 32 xã, phường, trong đó có nhiều khu vực ngập sâu từ 1 - 2m. Mưa lũ làm hơn 44.500 ngôi nhà bị ngập, nhiều tuyến đường nội đô bị chia cắt, giao thông gần như tê liệt trong hai ngày cao điểm 27 và 28/10.
Đây là một trong những đợt mưa lũ có cường độ và lượng mưa lớn nhất trong nhiều năm qua, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân và hệ thống hạ tầng đô thị. Theo thống kê bước đầu, đã có 1 người thiệt mạng và 1 người mất tích. Hơn 200 ngàn hộ dân bị mất điện tạm thời, gần 1500 trạm biến áp phải sa thải điện để đảm bảo an toàn.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thăm hỏi, động viên người dân vùng lũ
Các hồ thủy điện và thủy lợi trên địa bàn vẫn đảm bảo an toàn, vận hành cắt lũ hiệu quả, góp phần giảm đỉnh lũ tại các trạm đo từ 0,2-0,3m so với kịch bản xấu nhất. Tuy nhiên, mưa lớn kéo dài đã khiến 38 điểm sạt lở trên địa bàn, trong đó có nhiều vị trí nguy hiểm tại các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và vùng đồi núi như Khe Tre, Bình Điền, Quốc lộ 49.
Gần 1800 hộ dân với hơn 4.500 người ở 32 xã, phường đã được sơ tán an toàn. Lực lượng vũ trang huy động gần 3.000 cán bộ, chiến sĩ quân đội và 2.000 cán bộ công an cùng hàng nghìn lượt dân quân tự vệ, đoàn viên thanh niên tham gia di dời dân, cứu hộ cứu nạn và điều tiết giao thông.

Phó Thủ tướng bắt tay động viên người dân ở đường Chi Lăng, thành phố Huế
Chia sẻ với những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra tại Huế, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh, đây là đợt thiên tai có tính lịch sử, với lượng mưa và mức ngập vượt nhiều mốc trước đây, ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống tinh thần, tài sản của người dân và chính quyền địa phương.
Phó Thủ tướng biểu dương công tác vận hành liên hồ chứa và sự chỉ đạo, dự báo kịp thời từ Trung ương đến địa phương. So với trận lũ năm 2020, đợt thiên tai lần này được đánh giá đúng mức độ nghiêm trọng, nhờ sự chuẩn bị tốt của chính quyền và kỹ năng ứng phó ngày càng cao của người dân, góp phần giảm thiểu thiệt hại.
Phó Thủ tướng đề nghị địa phương tiếp tục phát huy tinh thần này, chuẩn bị tốt hơn cho các diễn biến mưa lũ phức tạp có thể kéo dài 2 - 3 ngày tới.

Di dân trong vùng ngập lũ
Phó Thủ tướng cho biết, đây là phép thử đối với lực lượng 4 tại chỗ, lực lượng quân đội, công an, chính quyền địa phương, trong bối cảnh đang sắp xếp lại đơn vị hành chính để đánh giá lại công việc này.
"Tình hình thiệt hại ảnh hưởng tới người dân, xem có những chính sách gì mà thành phố Huế đã làm tốt, cái gì cần kiến nghị để chúng tôi lĩnh hội, về ngày mai là có đưa ra quyết sách", Phó Thủ tướng nhấn mạnh./.
Xem bài viết gốc tại đây